JPMorgan: 2022 sẽ là năm kinh tế phục hồi hoàn toàn hậu Covid-19

JPMorgan

(VNF) – Sau gần hai năm hỗn loạn do đại dịch Covid-19, ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase dự đoán năm 2022 sẽ là năm mọi việc bình thường trở lại và là thời điểm kinh tế toàn cầu được phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

J.P.Morgan
JPMorgan đưa ra dự báo lạc quan về tình hình kinh tế toàn cầu năm 2022 (Ảnh: vietnamfinance.vn)

Marko Kolanovic, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của JPMorgan (JPM) cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là năm 2022 sẽ là năm phục hồi toàn cầu, chấm dứt đại dịch và trở lại điều kiện bình thường như trước khi bùng phát Covid-19”.

Báo cáo triển vọng của ngân hàng cho năm 2022 cho biết vắc-xin và những phương pháp điều trị mới sẽ dẫn đến “sự phục hồi mạnh mẽ theo chu kỳ, sự trở lại của tính di động toàn cầu và giải phóng nhu cầu bị dồn nén từ người tiêu dùng”.

Theo JPMorgan, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Ngân hàng kỳ vọng chỉ số S&P 500 của Mỹ sẽ tăng gần 8% lên 5.050 điểm, chứng khoán thị trường mới nổi tăng 18% và lợi suất kỳ hạn 10 năm của Kho bạc Mỹ – động lực chính dẫn đến việc vay vốn toàn cầu – sẽ tăng lên 2,25% vào cuối năm 2022.

Ông Kolanovic nhận xét: “Vào năm 2021, các nền kinh tế trên toàn cầu đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phục hồi và mở cửa trở lại. Tuy nhiên, vì quá trình phục hồi diễn ra không đồng đều, không đầy đủ và thường bị gián đoạn bởi các đợt bùng phát virus mới và những nỗi lo ngại mới, nên sẽ còn rất nhiều điều cần phải làm”.

Trong số những trở ngại cần giải quyết trong năm mới, bao gồm cả việc tháo gỡ các chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương.

Theo ông Kolanovic, khi quá trình phục hồi diễn ra, các thị trường sẽ bắt đầu điều chỉnh theo các điều kiện tiền tệ chặt chẽ hơn, quá trình này sẽ tạo ra biến động và có thể dẫn tới một “sự đảo ngược” cho các thị trường giàu giá trị như Nasdaq.

Các rủi ro khác được JPMorgan xác định bao gồm căng thẳng địa chính trị ở châu Âu và châu Á, những bất ổn xung quanh mức lạm phát cao và “cuộc khủng hoảng năng lượng đang rình rập”.

Trong khi Citigroup dự đoán giá dầu Mỹ sẽ chỉ đạt mức trung bình 59 USD/ thùng trong quý IV/2022, JPMorgan vẫn lạc quan về năng lượng và cho biết họ dự đoán giá dầu thô sẽ ở mức 86 USD/ thùng vào cuối năm 2022 và dầu Brent – mức chuẩn của thế giới – sẽ ở mức 90 USD.

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/jpmorgan-2022-se-la-nam-kinh-te-phuc-hoi-hoan-toan-hau-covid-19-20180504224262334.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *